HDH Store - Đồ gia dụng Châu Âu

Tại sao thực phẩm dính vào chảo thép không gỉ?

Tại sao thực phẩm dính vào chảo thép không gỉ? Và làm thế nào để tránh điều đó xảy ra? Hãy cùng HDH Home Solution tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Theo https://prudentreviews.com/

Bạn có e ngại nấu ăn bằng nồi, chảo bằng thép không gỉ của mình bởi vì dù bạn có cố gắng gì đi nữa thì thức ăn vẫn bám trên bề mặt?

Trước hết, đây là vấn đề không chỉ mình bạn phải đối mặt.

Tôi đã thử nghiệm và xem xét hàng chục chảo thép không gỉ, và thực phẩm dính vào bề mặt nấu ăn là một vấn đề trên diện rộng. Điều này ngay cả những thương hiệu cao cấp cũng gặp phải.

Vậy, tại sao thức ăn lại dính vào chảo inox?

Chảo thép không gỉ trông nhẵn bóng, nhưng bề mặt nấu nướng thực sự có những lỗ nhỏ li ti. Sau đó, bạn làm nóng chảo, thép nở ra và các lỗ xốp co lại, bám vào thức ăn và gây dính. Để chống dính, hãy làm nóng chảo trước ở nhiệt độ vừa, sau đó cho nhiều dầu rồi mới cho thực phẩm vào.

Cần phải thực hành, nhưng một khi bạn nắm được nhiệt độ, thời gian và chế biến phù hợp, bạn sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ dính thức ăn.

Đó là câu trả lời ngắn gọn, nhưng có những sai lầm khác mà bạn có thể tránh để thức ăn không bị dính.

Trong bài viết này, chúng tôi đi sâu hơn vào chủ đề này. Bạn sẽ tìm hiểu tất cả các lý do tại sao thức ăn dính vào chảo thép không gỉ và những điều chỉnh bạn có thể thực hiện để ngăn chặn nó.

Bắt đầu nào.

Chảo inox Fissler - Crispy 

Tại sao thực phẩm dính vào chảo thép không gỉ?

Chảo thép không gỉ có vẻ ngoài sáng bóng và mịn, nhưng nếu bạn nhìn bề mặt nấu nướng dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy những lỗ nhỏ và đường nứt .

Các lỗ chân nhỏ này co lại khi bạn làm nóng chảo và nở ra khi chảo nguội hoặc tiếp xúc với thực phẩm lạnh.

Khi bạn đặt thức ăn nguội trên chảo thép không gỉ nóng và không có dầu, các lỗ chân nhỏ sẽ nhanh chóng nở ra và bám vào thức ăn.

Nếu bạn không duy trì nhiệt độ ổn định và bôi mỡ chảo thích hợp để lấp đầy các kẽ hở nhỏ và tạo ra một lớp ngăn không ma sát, thức ăn sẽ bị dính.

Protein nạc, mỏng, chẳng hạn như trứng và cá, đặc biệt dễ bị dính vì chúng không chứa đủ chất béo để bôi trơn chảo một cách tự nhiên và dễ dàng bị vỡ ra sau khi dính.

Bốn yếu tố chính góp phần nhiều nhất khiến thức ăn bám vào chảo inox: quá nhiều nhiệt, không đủ nhiệt, nấu sai loại thức ăn và vệ sinh không đúng cách.

Quá nhiều nhiệt

Quá nhiều nhiệt có thể làm thức ăn dính vào dụng cụ nấu bằng thép không gỉ.

Tại sao?

Hãy nhớ rằng, khi một miếng thức ăn nguội chạm vào chảo nóng, sự chênh lệch nhiệt độ mạnh khiến các lỗ nhỏ trên bề mặt chảo nhanh chóng mở ra và bám vào thức ăn.

Ngoài ra, thức ăn có thể dễ bị cháy khi bạn nấu ở nhiệt độ cao. Các mảnh vụn và hạt cháy sẽ bám vào chảo, chui vào tất cả các lỗ chân nhỏ đó. Điều này không chỉ khiến bạn phải dọn dẹp bừa bộn mà mùi vị khét này sẽ truyền sang phần còn lại của thức ăn bạn nấu bằng chảo đó.

Chảo thép không gỉ thường có lõi hoặc đế bằng nhôm, và nhôm là chất dẫn nhiệt tuyệt vời. Nói cách khác, chảo inox nóng lên nhanh, đều và giữ nhiệt tốt.

Không đủ nhiệt

Mặt khác, nấu ăn ở nhiệt độ thấp cũng có thể khiến thức ăn bị dính.

Khi bạn cho dầu vào chảo nóng trước khi cho thực phẩm vào, phản ứng giữa dầu và độ ẩm của thực phẩm sẽ tạo ra hơi nước. Hơi nước nâng thức ăn lên trên dầu, do đó nó không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nấu ăn bằng thép không gỉ.

Khi đặt thức ăn lên chảo, bạn muốn nghe thấy tiếng xèo xèo. Điều đó có nghĩa là phản ứng giữa dầu và độ ẩm trong thực phẩm đang xảy ra. Nếu chảo không đủ nóng và bạn không nghe thấy tiếng xèo xèo, hiệu ứng hơi nước sẽ không xảy ra và thức ăn sẽ dính vào chảo.

Hiệu ứng hơi nước này cũng giúp thức ăn không bị quá dầu mỡ. Nếu bạn cho dầu và thức ăn lên chảo lạnh trước khi bật lửa, thức ăn sẽ hút dầu. Nhưng khi dầu đã nóng, hiệu ứng hơi nước này sẽ tạo ra một lớp ngăn cách, giữ thực phẩm và dầu tách biệt nhau.

Nấu các loại thực phẩm "sai"

Thực phẩm giàu protein, như trứng, thịt gà và bít tết, dễ bị dính vì protein tạo ra liên kết phức tạp với các nguyên tử kim loại trong chảo. Trứng và cá đặc biệt có vấn đề vì chúng bị vỡ ra khi có lực ma sát nhỏ nhất.

Đừng hiểu lầm tôi; dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ là tuyệt vời để nấu protein . Trên thực tế, đây là một trong những loại dụng cụ nấu ăn tốt nhất cho thịt. Quan điểm của tôi là: khi bạn nấu thịt/ cá/ trứng bằng thép không gỉ, bạn phải hết sức cẩn thận và luôn sử dụng các phương pháp nấu thích hợp.

Làm sạch không đúng cách

Các miếng chà nhám và hóa chất mạnh có thể làm xước hoặc làm hỏng bề mặt chảo thép không gỉ của bạn, để lại các vết gồ ghề và thậm chí nhiều khu vực mà thức ăn có thể bám vào.

Mặt khác, không vệ sinh dụng cụ nấu nướng kỹ lưỡng sẽ để lại những mảnh vụn thức ăn nhỏ và dầu có thể bị cháy trong lần nấu tiếp theo. Các vết cháy thậm chí còn tạo thêm ma sát với bề mặt chảo, khiến thức ăn bị dính và để lại hương vị không tốt cho bữa ăn tiếp theo của bạn.

Làm thế nào để ngăn thực phẩm dính vào chảo thép không gỉ

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân gây ra thức ăn bám vào, làm thế nào để bạn ngăn chặn chính xác? Dưới đây là tất cả các bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu thức ăn bám vào dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ của bạn.

Làm nóng chảo trước

Làm nóng chảo trước là chìa khóa để đạt được kết quả hoàn hảo với dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ. Đây là phương pháp tốt nhất để làm nóng chảo của bạn:

  1. Đặt chảo trên đầu đốt.
  2. Vặn lửa nhỏ ở mức trung bình.
  3. Để nó nóng lên trong 1 phút. Hãy nhớ rằng trong thời gian này, các lỗ chân nhỏ trên bề mặt chảo đang co lại.
  4. Sau vài phút, cho một lượng dầu nhỏ vào chảo. Nếu nó sáng lấp lánh và di chuyển nhẹ nhàng trên bề mặt, đây là nhiệt độ chính xác và bạn có thể đổ thêm dầu. Nếu chảo không đủ nóng, dầu sẽ ngấm vào lỗ nhỏ trên chảo và gây dính. Nếu chảo quá nóng, dầu sẽ bắt đầu bốc khói.
  5. Một vài giây sau khi bạn thêm dầu và xác nhận rằng dầu ở nhiệt độ chính xác, bạn có thể bắt đầu nấu.

Kiểm tra để đảm bảo chảo đủ nóng

Để kiểm tra xem chảo của bạn có đủ nóng hay không, hãy chạy thử nghiệm nhanh này. Sau khi làm nóng trước nhưng trước khi đổ dầu, hãy nhỏ một giọt nước vào chảo.

Khi chảo ở nhiệt độ thích hợp, nước sẽ vo thành từng viên nhỏ và lăn tròn quanh chảo. Phản ứng này được gọi là Hiệu ứng Leidenfrost. Khi điều này xảy ra, hãy thêm dầu của bạn và nấu ăn.

Nếu chảo quá lạnh, nước sẽ nổi bọt và bay hơi nhanh. Nếu bạn thêm thức ăn vào lúc này, nó sẽ bị dính. Chờ một chút và thử lại.

Nếu chảo quá nóng, nước sẽ vỡ thành những giọt nhỏ và ping xung quanh chảo. Giảm nhiệt và thử lại sau một phút.

Lượng nhiệt chính xác là yếu tố quan trọng để nấu ăn hoàn hảo mà không bị cháy khét và không bị dính.

Bắt đầu ở nhiệt độ trung bình và điều chỉnh theo đó

Khi nghi ngờ, bắt đầu ở nhiệt độ trung bình và điều chỉnh cho phù hợp. Mỗi loại bếp và chảo đều khác nhau, vì vậy có thể thử một vài lần để tìm ra thứ nào phù hợp nhất với thiết bị của bạn. Một số chảo nóng nhanh hơn những chảo khác.

Nhiệt độ trung bình sẽ không quá lạnh, cũng không quá nóng để làm cháy thực phẩm. Đó là một nơi an toàn để bắt đầu.

Chảo quá nóng là dầu sẽ bốc khói. Nếu điều này xảy ra, hãy giảm nhiệt và bắt đầu lại (khi dầu bốc khói, bạn cần phải loại bỏ dầu).

Cho dầu đúng cách

Dầu (hoặc mỡ) cho vào chảo thép không gỉ là cần thiết để chống dính. Dầu lấp đầy các lỗ và kẽ hở, tạo ra bề mặt không có ma sát và là lớp ngăn cách giữa chảo và thức ăn.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của mọi người là cho dầu vào chảo nguội. Khi bạn làm điều này, dầu sẽ thấm vào các lỗ hở trên bề mặt nấu ăn, phân hủy và tạo thành các polyme dính - không phải là một sự kết hợp tốt nếu bạn đang cố gắng chống dính. Thêm vào đó, dầu có nhiều khả năng bị cháy vì nó tiếp xúc với nhiệt lâu hơn. 

Sau khi bạn làm nóng chảo trước, hãy đợi vài phút để nhiệt độ ổn định. Khi bạn cho dầu vào, tráng đều chảo. Bạn có thể làm điều này bằng cách xoay chảo hoặc sử dụng một bàn chải bánh ngọt để phết đều dầu xung quanh.

Một nguyên tắc nhỏ là sử dụng đủ dầu để tráng toàn bộ chảo trong một lớp mỏng. Ví dụ, nấu ức gà trong chảo 12 inch sẽ chuyển thành khoảng 2-3 muỗng canh dầu.

Với rất nhiều loại dầu để lựa chọn, bạn có thể cảm thấy hơi choáng ngợp. Dưới đây là danh sách các loại dầu tốt nhất và cho mục đích:

 - Dầu ô liu: Dầu ô liu là loại dầu ăn phổ biến nhất. Nó linh hoạt và có hương vị. Hãy nhớ rằng nó không có điểm khói cao. Vì vậy, nếu bạn đun quá nóng, nó có thể bị vỡ hoặc biến chất. Do đó, tôi sẽ không khuyến khích dùng nó để chiên và nướng thịt, đòi hỏi nhiệt độ cao.

 - Dầu hạt nho: Dầu hạt nho có điểm bốc khói cao, là một lựa chọn tốt cho bạn. Nó cũng chứa ít chất béo bão hòa và nhiều axit béo omega-6, rất cần thiết cho chế độ ăn uống của bạn.

 - Bơ: Bơ là một chất béo hữu hiệu khác để sử dụng khi nấu bằng thép không gỉ. Thêm vào đó, nó thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, bơ có nhiều chất béo bão hòa, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.

 - Dầu bơ: Nếu bạn thích chế độ ăn "healthy", dầu bơ là một sự thay thế tuyệt vời. Nó chứa chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim và có điểm bốc khói cao. Hạn chế lớn nhất là giá cả; nó khá đắt.

 - Có nhiều loại dầu khác (bao gồm dầu rum ép lạnh, mè và dầu hạt cải).

Để thức ăn đến nhiệt độ phòng trước khi cho vào chảo

Dưới đây là một mẹo nhỏ ít người biết để ngăn thức ăn dính vào chảo inox. Luôn để thức ăn ở nhiệt độ phòng trước khi nấu.

Thịt nguội đặc biệt dễ bị dính vào thép không gỉ vì nó làm giảm nhiệt độ của dầu (giảm thiểu hiệu ứng hơi nước) và làm cho các lỗ trên bề mặt nấu nướng mở ra và bám chặt vào thịt.

Một lợi ích khác của việc đưa thực phẩm của bạn về nhiệt độ phòng trước khi nấu là dễ dàng nấu chín đều hơn vì toàn bộ miếng thực phẩm sẽ có nhiệt độ ban đầu đồng nhất (thay vì lạnh nhất ở giữa).

Thực phẩm khô trước khi thêm vào chảo

Đảm bảo rằng nguyên liệu của bạn khô. Độ ẩm từ thực phẩm có thể làm giảm nhiệt độ của dầu.

Khi điều đó xảy ra, phản ứng giữa dầu và thực phẩm tạo ra rào cản hơi nước (tôi đã nói về vấn đề này ở phần trước) sẽ kém hiệu quả hơn, làm tăng khả năng thực phẩm bị dính. 

Sấy khô cũng thúc đẩy món ăn giòn hơn, rất cần thiết để nấu các món bít tết, bánh mì kẹp thịt và sườn heo ngon.

Rửa và làm khô rau trước khi nấu. Với thịt, vỗ nhẹ cho khô để loại bỏ độ ẩm dư thừa.

Không nấu quá nhiều thức ăn trong chảo cùng một lúc

Chảo quá chật khiến nhiệt độ giảm xuống và thoát hơi ẩm ra khỏi thực phẩm.

Tương tự như điểm cuối cùng của tôi, khi điều này xảy ra, rào cản hơi nước sẽ không giữ và thức ăn sẽ không nhấc ra khỏi bề mặt chảo.

Bằng cách không làm chật chảo, bạn cho phép phản ứng Maillard xảy ra, mang lại kết cấu tuyệt vời và hương vị đặc trưng.

Phản ứng Maillard xảy ra thông qua phản ứng hóa học giữa các axit amin và đường khử. Nói một cách đơn giản hơn, nó xảy ra khi bề mặt của thực phẩm tiếp xúc với dầu hoặc mỡ nóng và tạo ra một kết cấu màu nâu giòn.

Nhưng khi chảo quá đầy, điều này không thể xảy ra. Quá đầy chảo sẽ làm giảm nhiệt độ và tạo ra quá nhiều độ ẩm. Vì vậy, thay vì lớp vỏ nâu giòn đẹp mắt giúp giải phóng thức ăn khỏi bề mặt chảo, thịt sẽ dính và sôi trong nước của chính nó - không hấp dẫn về hương vị hoặc kết cấu.

Không di chuyển thức ăn quá thường xuyên

Để ngăn thực phẩm dính vào thép không gỉ, đừng di chuyển nó quá thường xuyên.

Thịt cần chuyển sang màu nâu và tạo thành lớp vỏ để có hương vị và kết cấu tối ưu. Lớp vỏ cũng giúp thịt thoát ra khỏi bề mặt chảo. Nếu bạn lật miếng bít tết hoặc miếng thịt heo quá sớm, nó sẽ dính vào thép không gỉ. Lấy một cái kẹp và nhẹ nhàng nhấc thức ăn lên. Nếu nó không bật ra ngay, hãy cho nó thêm thời gian.

Với các loại rau, hãy tiếp tục và di chuyển chúng thường xuyên hơn một chút. Chúng không dính nhanh như thịt.

Dùng chảo chống dính cho những thực phẩm "khó chơi"

Đôi khi, bất kể bạn làm gì, một số thức ăn nhất định sẽ dính một ít. Thực phẩm giàu protein, đặc biệt là những thứ như trứng và cá, khó xử lý hơn một chút khi sử dụng chảo thép không gỉ. Không có gì phải ngại khi mang chảo chống dính ra dùng cho những loại thực phẩm này.

Làm sạch một cách thích hợp

Cuối cùng, điều quan trọng là phải làm sạch thép không gỉ đúng cách. Mặc dù hầu hết các thương hiệu đều quảng cáo rằng dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ của họ an toàn với máy rửa chén, nhưng việc rửa bằng tay luôn được ưu tiên.

Nếu bạn muốn đảm bảo hiệu suất nấu nướng tối đa và kéo dài tuổi thọ của dụng cụ nấu ăn, hãy rửa nó bằng nước ấm, xà phòng rửa bát và khăn mềm. Lau thật khô bằng khăn mềm và xếp chồng lên nhau cẩn thận, bảo vệ bề mặt nấu ăn khỏi các vật dụng và vật dụng sắc nhọn.

Lời kết

Thức ăn dính vào dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ nếu bạn không thực hiện đúng kỹ thuật nấu nướng. Phải thực hành một chút, nhưng nếu bạn tuân theo các nguyên tắc nấu ăn cốt lõi, bạn sẽ thành thạo việc nấu ăn với thép không gỉ của mình ngay lập tức. 

Những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là:

 - Kiểm soát nhiệt. Chảo cần đủ nóng nhưng không quá nóng.

 - Sử dụng đúng lượng dầu vào đúng thời điểm.

- Hãy kiên nhẫn - đừng vội thêm dầu nếu nhiệt độ không phù hợp, và đừng di chuyển thức ăn quá sớm.

- Để thực phẩm đến nhiệt độ phòng trước khi nấu.

- Đừng để chảo quá chật.

- Vệ sinh dụng cụ nấu nướng đúng cách.

 

Hi vọng HDH đã cho bạn những thông tin bổ ích về sử dụng chảo. Hãy đến với chúng tôi để có được những chiếc chảo inox cao cấp nhất đến từ thương hiệu hàng đầu thế giới về nồi- chảo Fissler - Germany

---------------------------

Công ty cổ phần tư vấn xuất nhập khẩu HDH

Website: https://hdhstore.com.vn/

Mã số thuế: 0109210703

Địa chỉ: Số 18 Lô 2A Khu đô thị mới Trung Yên, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

Email: hdh.homesolution@gmail.com

Hotline: 08 88 36 65 65

 

 

 

Bạn đang xem: Tại sao thực phẩm dính vào chảo thép không gỉ?
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0888366565
x