HDH Store - Gia dụng Châu Âu nhập khẩu

8 điều quan trọng cần ghi nhớ để bảo quản dao nhà bếp

Của bền tại người, không một con dao nào tốt đến mức bạn phạm đủ 8 điều dưới đây mà vẫn giữ được tuổi thọ và độ sắc bén lâu dài.

Sử dụng và bảo quản một con dao nhà bếp không khó như bạn tưởng. Song thực tế cũng không hề đơn giản. Trong quá trình sử dụng chúng ta thường mắc nhiều sai lầm rất nhỏ, đôi lúc rất ngớ ngẩn nhưng lại gây ra hậu quả rất lớn, làm hư hỏng con dao của bạn nhanh chóng. Bởi vậy, hãy thực sự ghi nhớ những điều sau:

       1. Sử dụng dao trên thực phẩm, thực phẩm và chỉ thực phẩm

Điều này là rất rõ ràng và hiển nhiên thế nhưng rất hay bị vi phạm. Bạn đã từng sử dụng con dao của mình để mở hộp, phá vỡ một vật nhỏ, đập qua các thực phẩm đông lạnh…? Bất cứ điều gì trong số này cũng có thể và sẽ làm xỉn màu, xoắn hoặc sứt lưỡi dao của bạn, dù con dao ấy có tốt đến đâu chăng nữa thì nó cũng chỉ được thiết kế để cắt xuyên qua thực phẩm mà thôi. Sử dụng nó cho bất kỳ một mục đích nào khác cũng sẽ làm hư hại đến lưỡi dao. Và hãy nhớ, đã có dao chặt, dao lọc xương dành riêng cho việc cắt xương gia cầm, thịt, cá… vì vậy đừng bao giờ liều, dùng tạm một con dao đầu thái, hay santoku để chặt xương.

       2. Rửa và lau khô sau mỗi lần sử dụng

Khi đã hoàn thành công việc, hãy rửa dao bằng xà phòng rửa chén và nước ấm, bằng một miếng bọt biển không gây chầy xước. Sau khỉ rửa, lau khô dao ngay lập tức. Dao của bạn có thể xuất hiện những đốm gỉ, đổi màu nếu thường xuyên được ngâm trong chậu cùng với các đồ chứa thức ăn khác trong bồn rửa.

       3.Bảo dưỡng dao với dầu khoáng

Thỉnh thoảng một hoặc hai giọt dầu khoáng cấp thực phẩm trong tay cầm và lưỡi dao có thể giữ cho lưỡi dao không phản ứng với các thực phẩm có tính axit cao như chanh.

       4. Sử dụng một chiếc thớt phù hợp

Chỉ có một vài chiếc thớt mà bạn nên sử dụng để giữ cho con dao của bạn sắc bén và duy trì một nhà bếp vệ sinh: gỗ, nhựa hoặc cao su tổng hợp. 

       4.Ngừng cạo thức ăn ra khỏi thớt bằng lưỡi dao

Đa số chúng ta có thói quen dùng dao để di chuyển thức ăn và sắp xếp thớt, ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp cũng thường làm như vậy. Đây thật sự không phải một thói quen tốt, chính là cách nhanh chóng để làm hỏng lưỡi dao của bạn, đặc biệt với một con dao mỏng. Nếu không thể phá vỡ thói quen, bạn có thể xem xét đến việc sử dụng cán dao nhé.

       5. Không bao giờ vệ sinh bằng máy rửa chén

Mặc dù nhiều dao có thể chịu nhiệt độ cao để rửa trong máy rửa chén bạn cũng nên thực hiện theo lời khuyên thứ 2 của chúng tôi, rửa sạch dao bằng tay và lau khô chính là cách tốt nhất để giữ gìn con dao tuyệt đẹp của mình.

       7.Chọn nơi cất giữ thích hợp

Nơi tốt nhất để cất một con dao là trên một thanh nam châm phủ gỗ hoặc tre. Nếu chưa biết và chưa làm quen được với điều này có thể dùng các kệ để dao thớt bằng gỗ tuy kệ gỗ cũng có nhiều nhược điểm như khó vệ sinh, chiếm vị trí. Các giá treo dao bằng inox thông thường chính là thứ tuyệt đối phải tránh sử dụng để treo dao.

       8. Biết khi nào nên mài và cách mài đúng

Tất cả các con dao cuối cùng sẽ giảm độ sắc bán khi thép bị mài mòn theo thời gian. Dao Victorinox sử dụng thép hợp kim không gỉ cao cấp (đắt gấp nhiều lần so với thép dao thông thường) sẽgiữ được độ sắc nét lâu hơn nhiều- nhưng ngay cả như thế thì đến một thời gian nào đó sau khi sử dụng nó cũng sẽ cùn đi.

Chúng tôi đề nghị bạn mài lại dao hàng tuần cho đầu bếp gia đình nếu bạn siêng nấu ăn và hàng ngày cho đầu bếp chuyên nghiệp. 

Sử dụng dụng cụ mài dao và mài dao đúng cách để giữ lưỡi dao lâu dài hơn.

Bạn đang xem: 8 điều quan trọng cần ghi nhớ để bảo quản dao nhà bếp
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0888366565