HDH Store - Gia dụng Châu Âu nhập khẩu

Sự khác biệt giữa dao bếp Đức và dao bếp Nhật?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa dao nhà bếp của Nhật Bản và Đức. Nếu bạn đang mua dao làm bếp mới và không chắc nên mua một bộ hoặc dao cá nhân kiểu Nhật hay Đức, hãy tham khảo một số nội dung so sánh cơ bản giữa hai dòng dao này cùng chúng tôi nhé

Theo https://prudentreviews.com/

Khi mua dao làm bếp mới, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng các lựa chọn hàng đầu thuộc hai loại: kiểu Nhật hoặc kiểu Đức (còn được gọi là kiểu phương Tây).

Nhật Bản và Đức đã đi đầu trong lĩnh vực chế tạo dao trong ẩm thực từ những năm 1800, và cả hai đều biết bí quyết để làm ra những con dao rực rỡ.

Dao Nhật Bản lấy cảm hứng từ kiếm samurai, đã được chế tác trong hơn 1.000 năm. Việc rèn dao rộng rãi trong ẩm thực Nhật Bản bắt đầu từ những năm 1850 - một truyền thống hơn 170 năm .

Tại Đức, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy những người thợ rèn đã tạo ra dao cách đây hơn 2.000 năm . Tuy nhiên, những con dao Đức chắc chắn và bền, như chúng ta biết ngày nay, được tạo ra vào năm 1731 bởi Zwilling JA Henckels .

Dao làm bếp của Đức (Ảnh: Wusthof Classic)

Văn hóa và sở thích ẩm thực có ảnh hưởng đáng kể đến sự khác biệt giữa dao Nhật Bản và dao Đức.

Dao Nhật Bản thường cực kỳ sắc và nhẹ. Chúng được thiết kế để cắt và cắt các nguyên liệu một cách chính xác vì công thức nấu ăn truyền thống của Nhật Bản bao gồm sushi, sashimi, súp và rau.

Ngoài ra, dao Đức được biết đến với độ bền của chúng. Chúng cồng kềnh và nặng hơn và thường chứa thép mềm hơn. Điều này chủ yếu là do sự lựa chọn thực phẩm của người Đức - nguyên liệu dày đặc hơn và nhiều thịt hơn.

Tuy nhiên, khi thế giới ẩm thực phát triển và ngày càng có nhiều người có chế độ ăn uống đa dạng, sự khác biệt giữa dao Nhật Bản và dao Đức ngày càng giảm.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thế giới, chúng ta bắt đầu thấy sự giao thoa giữa việc sử dụng dao Đức và Nhật Bản nhiều hơn, và các nhà sản xuất dao đã bắt đầu thừa nhận tầm quan trọng của dao kiểu lai.

Ví dụ, dòng Wüsthof bao gồm các loại dao kiểu Nhật Bản, như Classic Santoku. Nó lý tưởng để cắt, thái và cắt hạt lựu, không giống như những con dao Đức cồng kềnh hơn.

Các thương hiệu Nhật Bản cũng đang áp dụng nhiều phong cách phương Tây hơn. Một số con dao Global đã áp dụng nhiều hơn các đặc trưng của dao Đức.

Khi chúng tôi đi sâu vào các chi tiết tốt hơn của cả dao Nhật Bản và dao Đức, hãy nhớ rằng những điều này áp dụng cho hầu hết - nhưng không phải tất cả - thương hiệu. Mỗi thương hiệu có một chút khác nhau trong thiết kế của nó.

Dao làm bếp của Nhật (Ảnh: Dao Shun) 

Nói về thương hiệu, một số thương hiệu dao nhà bếp hàng đầu của Nhật Bản bao gồm:

- Shun : Kinh doanh hơn 110 năm, Shun đã chế tạo dao làm bếp lấy cảm hứng từ truyền thống cổ xưa.

- Global : Công ty ra đời vào năm 1985 và làm thủ công các loại dao Nhật Bản bằng những vật liệu tốt nhất hiện có. Thiết kế tay cầm bằng thép đặc trưng của Global là một trong những thiết kế đặc biệt.

- Miyabi : Kể từ năm 2004, Miyabi đã kết hợp kỹ thuật thủ công của Nhật Bản với nguồn cảm hứng của Đức để tạo ra những con dao ẩm thực Nhật Bản chất lượng.

- Mac : Mac đã cung cấp những con dao sắc như dao cạo từ năm 1964. Chúng được sản xuất tại Nhật Bản và được mài bởi những người thợ thủ công chuyên nghiệp của Nhật Bản.

- Takamura : Loại dao này được các đầu bếp chuyên nghiệp yêu thích, chẳng hạn như Rene Redzepi (một đầu bếp được xếp hạng Michelin có trụ sở tại Đan Mạch). Công ty đã sản xuất những con dao bền và tinh tế trong hai thế hệ. 

- Japana : “Wow” sẽ là suy nghĩ đầu tiên của bạn khi bạn nhìn và cảm nhận những con dao này. Được làm bằng lưỡi thép Damascus rèn bằng tay và tay cầm bằng gỗ phong được sấy khô trong hai năm trước khi lắp ráp, dao Japana, được gọi là Sakai Kyuba x Japana , trông tuyệt vời như khi chúng biểu diễn. 

 Có nhiều thương hiệu uy tín khác, bao gồm Nenox, Kurosaki, Haku và Sakon.

Một số thương hiệu dao nhà bếp hàng đầu của Đức bao gồm:

Wüsthof : Công ty mang tính biểu tượng này đã sản xuất những con dao bền và đáng tin cậy kể từ năm 1814.

- Zwilling : Được thành lập vào năm 1731, đây là một trong những công ty sản xuất dao lâu đời nhất hiện có của Đức. Những người thợ thủ công bậc thầy kết hợp kỹ thuật thủ công truyền thống với công nghệ tiên tiến để tạo ra những con dao cao cấp.

- Messermeister : Ra mắt vào năm 1981, công ty này tôn vinh các phương pháp sản xuất truyền thống của Đức đồng thời liên tục đổi mới để theo kịp nhu cầu của các đầu bếp hiện đại.

- Böker : Kể từ năm 1869, Boker đã sản xuất những con dao nhà bếp chất lượng cao và sáng tạo. Họ cũng là nhà sản xuất dao thể thao, dao chiến thuật và dao sưu tập lớn nhất ở Châu Âu.

- F. Dick : Hoạt động kinh doanh từ năm 1778, công ty này bắt đầu như một xưởng sản xuất. Việc sản xuất dao bán thịt bắt đầu vào năm 1889, và kể từ đó, họ đã hoàn thiện dao nhà bếp của Đức. 

- GÜDE : Năm 1910, công ty này bắt đầu tạo ra những con dao thả, được rèn tinh xảo, sử dụng các truyền thống tồn tại cho đến ngày nay.

Vật liệu lưỡi và tay cầm

Một trong những điểm khác biệt đáng kể giữa dao nhà bếp Nhật Bản và Đức là loại thép được sử dụng để làm lưỡi dao và vật liệu được sử dụng để làm tay cầm.

Vật liệu lưỡi

Thông thường, các loại lưỡi của Nhật Bản được rèn bằng thép cứng hơn, đạt điểm từ 60 đến 63 trên thang điểm Rockwell trong khi dao của Đức có thép mềm hơn trung bình là 57 trên thang điểm. 

Thép cứng có thể chịu đựng và giữ được một cạnh cực kỳ sắc bén, nhưng nó giòn hơn và có nhiều khả năng bị bào mòn hơn. Đây là lý do tại sao dao Nhật Bản phù hợp nhất với rau và cá hơn là cắt những miếng thịt dày hoặc chặt qua xương.

Để đạt được điều tốt nhất của cả hai thế giới, các nhà sản xuất dao Nhật Bản, bao gồm cả Shun , đã bắt đầu sử dụng thép cứng có tên VG-MAX được bao bọc bởi 68 lớp thép Damascus. Lõi cắt cứng này đảm bảo một cạnh sắc như dao cạo trong khi phần lưỡi trên mềm hơn giúp tăng độ bền .

Tương tự, dao Takamura có thép không gỉ dạng bột R2 / SG2, cứng nhưng dẻo. Nó là tốt nhất để thái cá, rau và trái cây, nhưng nó vẫn có sức mạnh để cắt những miếng thịt dày. 

Lưỡi dao của Đức có chứa nhiều crôm hơn, giúp thép mềm hơn và ít có nguy cơ bị phoi hoặc gãy. Thép mềm hơn cũng dễ mài và có khả năng chống ăn mòn và rỉ sét cao hơn. Nhược điểm là nó nhanh chóng mất đi cạnh sắc hơn so với thép Nhật cứng hơn.

Ví dụ, hầu hết các loại dao Wüsthof đều sử dụng một mảnh thép không gỉ rèn. Trong khi đó, dao Zwilling chọn thép không gỉ cacbon cao theo công thức độc đáo để tạo cảm giác chắc chắn nhưng linh hoạt và cân bằng. 

Dao làm bếp Nhật Bản (Ảnh: Dao Takamura)

Vật liệu tay cầm

Dao truyền thống của Nhật Bản thường được làm bằng gỗ hoặc cán bằng gỗ composite. Chúng có tính thẩm mỹ và nhẹ, cho phép đạt độ chính xác tối đa.

Ví dụ, dao Shun được trang bị tay cầm PakkaWood thoải mái cũng không thấm nước để tránh vi khuẩn phát triển. Dao Miyabi cũng có tay cầm bằng gỗ cùng với vật liệu tổng hợp. Dao Japana được làm bằng gỗ phong châu Âu cực kỳ hạn chế, được ổn định trong phòng máy sấy trong hai năm.

Thông thường, cán dao của Đức có nhiều vật liệu tổng hợp khác nhau như polyoxymethylene (POM) , polypropylene đen và nhựa bền.

Cán dao của Đức thường nặng hơn và dày hơn. Tuy nhiên, mỗi thương hiệu đều khác nhau và nhiều thương hiệu của Đức cũng cung cấp gỗ, chẳng hạn như gỗ óc chó.

Ví dụ: tay cầm của Wusthof Ikon là gỗ Grenadill và tay cầm của Zwilling Pro Holm Oak được làm bằng gỗ Sồi Holm Địa Trung Hải.

Dao bếp Wusthof Ikon cán gỗ đen Châu Phi

Kiểu dáng lưỡi dao

Dao Nhật Bản có xu hướng có cạnh thẳng hơn, hỗ trợ chuyển động lên xuống, rất lý tưởng để cắt, thái và thái hạt lựu. Hình dạng lưỡi này giúp cho các lát cắt sạch sẽ và dễ dàng. Những con dao này thường có một đầu nhọn, giúp chọc thủng các nguyên liệu của bạn để bạn có thể cắt chúng nhanh chóng.

Dao của Đức có dạng lưỡi tròn hơn. Độ cong này cho phép chuyển động đung đưa giúp việc chuẩn bị thức ăn trở nên dễ dàng. Lưỡi cắt của Đức thường cần ít áp lực hơn khi cắt.

Bề dày của lưỡi dao

Lưỡi của Nhật mỏng hơn lưỡi của Đức. Do đó, chúng cũng sắc hơn, cho phép cắt chính xác, phù hợp với rau, trái cây và cá.

Độ dày vẫn nhất quán trong suốt lưỡi dao vì hầu hết các loại dao Nhật Bản đều không có chốt.

Thông thường, các loại lưỡi của Đức dày hơn, rộng hơn và có chốt chặn. Ổ đỡ là nơi lưỡi dao gặp cán dao. Thép mở rộng hơn nữa ở thanh đỡ, tăng thêm trọng lượng và sự cân bằng, đồng thời mang đến sự chuyển đổi mượt mà từ tay cầm sang lưỡi dao.

Mặc dù nó có xu hướng mất cạnh nhanh hơn, nhưng lưỡi dày hơn của dao Đức dễ sử dụng và an toàn hơn. Nếu bạn đang cần tìm một con dao chủ, tôi khuyên bạn nên dùng một chiếc lưỡi của Đức.

Bề mặt lưỡi

Mặc dù luôn có những ngoại lệ, sự khác biệt chính giữa bề mặt hoàn thiện của lưỡi dao Nhật Bản và Đức là dao Đức mịn hơn trong khi dao Nhật Bản có nhiều kết cấu hơn. 

Ví dụ, bộ sưu tập Shun Premier và Sakai Kyuba x Japana thể hiện họa tiết Damascus xoáy và kết cấu hình búa, sáng bóng. Đây không chỉ là một nét thẩm mỹ dễ chịu mà còn thực tế. Kết cấu hình búa làm giảm lực cản và giải phóng các thành phần trong khi bạn cắt nhỏ.

Tuy nhiên, một số loại dao Nhật Bản khác, chẳng hạn như dao Global , không có kết cấu hoặc chi tiết. Giống như các đối thủ người Đức, họ rất đơn giản và dễ hiểu.

Dao của Đức, mặc dù trơn, sáng bóng và nhẵn, mang lại những lợi thế thiết thực. Những lưỡi dao này thường được hoàn thiện bằng máy và đáng tin cậy và bền.

Độ sắc nét

Thông thường, dao Nhật sắc hơn dao Đức. Góc lưỡi dao càng thấp, dao càng sắc. Để chia sẻ một số ví dụ, đây là độ sắc bén của lưỡi dao của một số loại dao:

  • (Tiếng Nhật) Global Santoku Knife : 25 độ
  • (Tiếng Nhật) Dao Miyabi Fusion Chef's Knife : 19 đến 24 độ
  • (Tiếng Đức) Dao nấu ăn Wüsthof : 28 độ
  • (Tiếng Đức) Dao đầu bếp Zwilling Pro : 30 độ

Sự tương phản về độ sắc bén của lưỡi dao quay lại với các loại thực phẩm thường được chế biến trong mỗi nền văn hóa.

Lưỡi dao Nhật Bản lý tưởng cho chế độ ăn kiêng truyền thống của Nhật Bản, bao gồm sushi, trái cây và rau cắt mỏng.

Trong khi đó, dao của Đức là loại dao hoàn hảo để cắt thịt, vì vậy chúng không cần quá sắc nhưng đáng tin cậy và bền.

Mặc dù dao Nhật Bản cũng bền nhưng chúng dễ bị nứt hoặc gãy hơn vì chúng mỏng hơn.

Thiết kế tay cầm

Mặc dù hầu hết nhận định đều hướng về phía lưỡi dao trước tiên, nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến thiết kế tay cầm. Xét đến cùng, đây là phần mà bạn sẽ nắm giữ và đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của nó.

Nhìn chung, dao Nhật Bản có hình dạng hình trụ hơn, hơi kém thoải mái hơn so với cán dao tiện dụng của Đức. Tuy nhiên, hình dạng của cán dao Nhật Bản cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn.

Lưỡi dao Nhật Bản thon gọn bên trong tay cầm, làm cho mặt trước của dao nặng hơn tay cầm để bạn có thể thực hiện các chuyển động có kiểm soát hơn. Để cắt và thái phức tạp và chính xác, cán dao Nhật Bản cung cấp thêm khả năng kiểm soát.

Dao của Đức thường có cấu tạo toàn tang, nghĩa là lưỡi thép chạy dọc cán dao, giúp dao bền và chắc hơn. Mặc dù nó không cho những đường cắt chính xác như dao Nhật Bản, nhưng những lưỡi dao này thường được thèm muốn vì tuổi thọ của chúng.

Cán dao của Đức được thiết kế tiện dụng và đối xứng phù hợp với cả người dùng thuận tay phải và tay trái. Tất cả những yếu tố này làm cho dao Đức trở thành lựa chọn tốt nhất để cắt thịt và các loại rau cứng.

Cân nặng

Thông thường, dao Đức có chất lượng cao hơn dao Nhật Bản vì lưỡi dày hơn, cấu tạo toàn bộ và tay cầm cồng kềnh hơn.

Trọng lượng tăng thêm giúp bạn cắt qua các loại rau và thịt dai vì bạn không phải chịu nhiều áp lực, nhưng bạn có thể thích một con dao nhẹ hơn.

Giá bán

Giá dao phụ thuộc rất lớn vào thương hiệu bạn mua. Nhìn chung, dao Nhật Bản có xu hướng đắt hơn dao Đức vì lưỡi dao được chế tạo theo từng lớp, và cần nhiều kỹ thuật thủ công hơn trong quá trình này.

Dao Nhật và dao Đức có những điểm khác biệt đáng chú ý, vì vậy việc chọn loại tốt nhất hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách nấu nướng và sở thích thiết kế của bạn.

Nhìn chung, tôi khuyên bạn nên dùng dao Nhật nếu bạn nấu ăn với nhiều hải sản hoặc rau. Nếu bạn ăn nhiều thịt và thức ăn cứng, một con dao Đức có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Hi vọng bài viết của chúng tôi hữu ích cho việc ra quyết định của bạn!

---------------------------

Công ty cổ phần tư vấn xuất nhập khẩu HDH

Website: https://hdhstore.com.vn/

Mã số thuế: 0109210703

Địa chỉ: Số 18 Lô 2A Khu đô thị mới Trung Yên, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

Email: hdh.homesolution@gmail.com

Hotline: 08 88 36 65 65

 

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa dao bếp Đức và dao bếp Nhật?
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0888366565